3 cách làm việc hợp pháp trong lúc du học Mỹ diện visa F-1

Nếu muốn hành trình du học Mỹ thêm phần đáng nhớ và ý nghĩa, ngoài việc chăm chỉ học tập và tham gia những câu lạc bộ thì các bạn còn nên tìm kiếm cơ hội đi làm để được cọ xát nhiều hơn với văn hóa và môi trường làm việc tại đây. Với vị trí là du học sinh Mỹ theo diện visa F-1, các bạn có 3 cách hợp pháp để đi làm dựa theo luật lệ của Sở Nhập Cư và Di Trú Hoa Kỳ (USCIS).

CÁCH SỐ 1: Làm việc trong khuôn viên trường (on-campus)

Chỉ cần sở hữu visa F-1 là bạn đã có thể làm việc hợp pháp trong khuôn viên trường đại học của mình mà không phải xin thêm bất kỳ giấy phép nào khác.

“Làm việc trong khuôn viên trường” có nghĩa là bạn chỉ được phép làm việc tại những nơi chuyên phục vụ sinh viên có ký kết hợp đồng với nhà trường như căn tin, nhà sách, quán cà phê, bưu điện,… Một số địa điểm cụ thể nằm bên ngoài khuôn viên nhưng có quan hệ đối tác với trường cũng được tính là “on-campus” nên bạn vẫn được phép làm việc tại đấy.

Đối với loại hình làm việc này, bạn cần lưu ý đến một số điều sau:

  • Bạn không nên dựa vào nguồn thu nhập từ các công việc on-campus này để bảo đảm tài chính cho cả quá trình du học vì đây là công việc dành cho sinh viên nên mức lương sẽ không cao.
  • Các công việc này hầu hết đều không liên quan đến ngành học của bạn.
  • Số lượng công việc trong khuôn viên trường luôn ít hơn số lượng sinh viên nên nếu bạn muốn có được công việc on-campus thì sẽ cần một chút may mắn.
  • Trong năm học, bạn có thể làm việc on-campus 20 tiếng một tuần. Trong thời gian nghỉ giữa năm hoặc các ngày lễ, bạn có thể làm full-time 40 tiếng một tuần.
  • Trước khi làm việc, bạn nên liên hệ với văn phòng Sinh viên Quốc tế của trường để được tư vấn kỹ lưỡng. Trong quá trình làm việc, bạn sẽ được yêu cầu cập nhật quá trình làm việc với văn phòng Sinh viên Quốc tế để họ theo dõi và quản lý.

CÁCH SỐ 2: Đi thực tập

Đi thực tập trong quá trình du học là cách phổ biến nhất để bạn có thể làm quen với môi trường làm việc thực tế tại Mỹ. Để có thể đi thực tập hợp pháp, các bạn có ba lựa chọn sau:

Thực tập theo diện bắt buộc - Curriculum Practical Training (CPT)

Nếu trong chương trình học của bạn yêu cầu phải có khoảng thời gian thực tập để lấy tín chỉ thì bạn sẽ được trường giúp đỡ trong việc nộp hồ sơ xin giấy phép CPT. Vì CPT là diện thực tập nằm của chương trình học nên tất nhiên các lựa chọn chỗ làm, vị trí công việc và thời gian làm việc sẽ bị hạn chế. Khi đi thực tập theo phương cách này, các bạn cần lưu ý những điều sau:

  • Các bạn cần nhận được thư mời thực tập trước khi nộp hồ sơ xin giấy phép CPT.
  • Các vị trí thực tập theo diện CPT có thể được trả lương hoặc không lương.
  • Nếu bạn đi thực tập trong năm học thì chỉ được chọn chương trình thực tập part-time (20 tiếng một tuần).
  • Vị trí thực tập của bạn bắt buộc phải liên quan đến ngành học.

Thực tập theo diện tùy chọn – Optional Practical Training (OPT)

Nếu chương trình học của bạn không bắt buộc thực tập nhưng bạn muốn chủ động đi thực tập thì có thể cân nhắc nộp hồ sơ xin giấy phép OPT. Đối với thực tập theo diện tùy chọn, các bạn cần biết những điều sau:

  • Bạn không nhất thiết phải nhận được thư mời thực tập hoặc làm việc để nộp hồ sơ xin giấy phép OPT.
  • Trước khi có thể làm việc chính thức, ngoài OPT bạn còn phải nhận được Giấy phép Lao động (Employment Authorization Document) do Sở Nhập cư và Di trú Hoa Kỳ cấp.
  • Vị trí thực tập của bạn buộc phải liên quan đến ngành học.
  • Nếu bạn làm việc full-time theo diện CPT trong vòng 12 tháng hoặc hơn thì bạn sẽ không đủ điều kiện để được cấp giấy phép OPT.
  • Giấy phép OPT có hiệu lực trong vòng 12 tháng làm việc full-time và vẫn có thể sử dụng sau khi bạn tốt nghiệp. Ví dụ như trong lúc đi học, bạn đi thực tập part-time trong vòng 6 tháng thì sau khi tốt nghiệp bạn sẽ được phép đi làm full-time trong vòng 9 tháng.
  • Nếu ngành học của bạn thuộc khối ngành STEM (Khoa học – Công nghệ - Kỹ thuật – Toán học) thì OPT của bạn có thể được gia hạn thêm 2 năm.

Thực tập tại các tổ chức quốc tế được chính phủ Mỹ công nhận

Đối với một số tổ chức quốc tế nhất định được chính phủ Mỹ công nhận, các bạn không cần phải xin giấy phép CPT hay OPT mà vẫn có thể thực tập hoặc làm việc cho họ nếu bạn nhận được thư mời chính thức. Mặc dù không cần phải có CPT hoặc OPT nhưng bạn vẫn phải có Giấy phép Lao động (EAD) để có thể làm việc. Điểm cộng khi làm việc tại các tổ chức này là dù bạn có thực tập tại đây bao lâu cũng không ảnh hưởng đến thời hạn hiệu lực của OPT sau này của bạn.

CÁCH SỐ 3: Tham gia chương trình học Co-op

Lựa chọn cuối cùng để bạn có thể làm việc hợp pháp là đăng ký theo học chương trình Co-op. “Co-op” là viết tắt của cụm “Cooperative education”, dịch nôm na là “giáo dục phối hợp”. Chương trình học này sẽ có các học kỳ dạy lý thuyết xen kẽ với các học kỳ làm việc trong môi trường thực tế có trả lương một cách hợp pháp. Nếu muốn tham gia chương trình học Co-op, các bạn cần biết một số điều sau:

  • Không phải trường đại học nào tại Mỹ cũng có chương trình học Co-op.
  • Các vị trí làm việc trong chương trình Co-op đều là full-time và được trả lương đúng với thực tế.
  • Tổng thời gian sinh viên tham gia làm việc trong chương trình Co-op kéo dài từ 12-18 tháng nên ngay khi tốt nghiệp các bạn sẽ có hẳn 1 năm kinh nghiệm để cho vào CV.
  • Khi tham gia chương trình học Co-op, bạn sẽ phải xin giấy phép CPT.

Cơ hội tìm hiểu thêm về chương trình Co-op

Co-op là phương thức vừa học vừa làm còn mới mẻ nên sẽ cần nhiều hơn một bài viết để các bạn có thể hiểu rõ về nó. Chính vì lý do đó nên USIS Education đã quyết định tổ chức buổi hội thảo chuyên đề “Chương trình giáo dục Co-op cho du học sinh Mỹ” vào tháng 10 này để giúp các bạn hiểu thêm về hình thức học tập thú vị này. Diễn giả khách mời của hội thảo là chuyên viên giáo dục ABC đến từ trường University of Cincinati, vốn cũng có chương trình Co-op, sẽ giải đáp mọi thắc mắc của mọi người.

Các bạn lưu lại thông tin của hội thảo để đến tham dự nhé:

  • Thời gian: 18h00-19h00, thứ năm (12/10/2017)
  • Địa điểm: Wall Street English Vincom Gò Vấp, 12 Phan Văn Trị, Quận Gò Vấp, Tp.HCM
  • Diễn giả khách mời: Cô Alyssa Robert đến từ trường University of Cincinati (top 100 trường đại học hàng đầu tại Mỹ)
  • Đăng ký tại đây

Nguồn tham khảo: International Student, U.S Immigration and Customs Enforcement